Đại cương

Hành vi tình dục cưỡng bức đôi khi được gọi là tình trạng đồi bại, rối loạn tâm thần hoặc nghiện tình dục. Đó là một sự bận tâm quá mức với những ảo tưởng tình dục, những hành vi hoặc hành vi khó kiểm soát, gây ra tình trạng đau khổ, hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, công việc, mối quan hệ của bạn hoặc các phần khác của cuộc đời bạn.

Hành vi tình dục cưỡng ép có thể liên quan đến nhiều trải nghiệm tình dục phổ biến. Ví dụ như thủ dâm, ảo thuật, nhiều đối tác tình dục, sử dụng nội dung khiêu dâm hoặc trả tiền tình dục. Khi những hành vi tình dục này trở thành tâm điểm chính trong cuộc sống của bạn, rất khó kiểm soát, gây rối hoặc gây hại cho bạn hoặc người khác, chúng có thể được xem là hành vi tình dục cưỡng ép.

Tìm hiểu: Thủ dâm có ảnh hưởng gì không?

Thủ dâm khiến nam giới có những hành vi tình dục cưỡng bức
Thủ dâm khiến nam giới có những hành vi tình dục cưỡng bức

Bất kể nó được gọi là gì hay bản chất chính xác của hành vi, hành vi tình dục cưỡng ép không được điều trị có thể làm hại lòng tự trọng, mối quan hệ, sự nghiệp, sức khoẻ và người khác của bạn. Nhưng với điều trị và tự giúp đỡ, bạn có thể học cách quản lý hành vi tình dục cưỡng bức.

Triệu chứng

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang phải vật lộn với hành vi tình dục cưỡng ép bao gồm:

 • Bạn có những tưởng tượng, khát vọng và hành vi tình dục căng thẳng và căng thẳng, mất nhiều thời gian và cảm thấy như thể họ vượt quá tầm kiểm soát của bạn.
 • Bạn cảm thấy lái xe để làm một số hành vi tình dục nhất định, cảm thấy một sự giải phóng căng thẳng sau đó, nhưng cũng cảm thấy tội lỗi hoặc hối hận.
 • Bạn đã cố gắng không thành công để giảm hoặc kiểm soát những ảo tưởng tình dục, sự thúc giục hoặc hành vi của mình.

>>> Xem thêm: Thủ dâm( tự kích thích tình dục)Phấn khích và tiền thụ cảm là cái gì vậy?

 • Bạn sử dụng hành vi tình dục cưỡng bức như là một thoát khỏi những vấn đề khác, như sự cô đơn, trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng.
 • Bạn tiếp tục tham gia vào hành vi tình dục có hậu quả nghiêm trọng, như khả năng nhận hoặc đưa cho người khác tình trạng lây nhiễm qua đường tình dục, mất mối quan hệ quan trọng, rắc rối trong công việc, căng thẳng về tài chính hoặc các vấn đề pháp lý.
 • Bạn gặp rắc rối khi thiết lập và duy trì mối quan hệ lành mạnh và ổn định.
Dấu hiệu của hành vi tình dục cưỡng bức
Dấu hiệu của hành vi tình dục cưỡng bức

Tìm gặp bác sĩ

Tìm sự giúp đỡ của các bác sĩ y học tình  dục nếu bạn cảm thấy mình mất kiểm soát hành vi tình dục, đặc biệt nếu hành vi của bạn gây ra vấn đề cho bạn hoặc người khác. Hành vi tình dục cưỡng bức có xu hướng leo thang theo thời gian, vì vậy hãy giúp đỡ khi bạn nhận ra rằng có thể có vấn đề.

Khi bạn quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, hãy tự hỏi:

 • Tôi có thể quản lý các xung động tình dục không?
 • Tôi có bị ảnh hưởng bởi hành vi tình dục của tôi?
 • Hành vi tình dục của tôi làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ của tôi, ảnh hưởng đến công việc của tôi hoặc dẫn đến hậu quả tiêu cực, chẳng hạn như bị bắt?
 • Tôi có cố gắng giấu hành vi tình dục của tôi  qua việc thủ dâm không?

Xem thêm: Những điều cần  biết về thủ dâm: http://thudam.edu.vn/

Tìm kiếm sự giúp đỡ cho hành vi tình dục cưỡng bức có thể khó khăn vì đó là một vấn đề sâu sắc. Cần phải cố gắng:

 • Dành bất kỳ sự xấu hổ hoặc xấu hổ và tập trung vào những lợi ích của việc điều trị.
 • Hãy nhớ rằng bạn không cô độc – nhiều người đang phải vật lộn với hành vi tình dục cưỡng bức. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần được đào tạo để hiểu và kín đáo. Nhưng không phải tất cả các chuyên gia về sức khoẻ tâm thần đều có kinh nghiệm trong việc điều trị hành vi tình dục cưỡng bức, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn tìm được một nhà trị liệu có năng lực trong lĩnh vực này.
 • Lưu ý những gì bạn nói với bác sĩ hoặc chuyên gia về sức khoẻ tâm thần được giữ kín, ngoại trừ trường hợp bạn báo cáo rằng mình sẽ làm tổn thương bản thân hoặc người khác, bạn báo cáo lạm dụng tính dục trẻ em, hoặc bạn báo cáo lạm dụng hoặc bỏ bê ai đó trong một dân số dễ bị tổn thương.