Thủ dâm là điềm báo trước của đối tượng liên quan tới hành vi tình dục. Có nhiều ý kiến bàn cải về vấn đề này, và cũng có nhiều ý kiến phê phán chê trách hiện tượng này, sự thực số người thủ dâm cũng rất phổ biến. Một nghiên cứu của Alfred Kinsey cho thấy hầu hết đàn ông và đàn bà thực hiện thủ dâm một vài lần trong đời.

Nghiên cứu tâm lý cắt dọc cho thấy hành vi tự kích thích tình dục này rất phổ biến ở thời thơ ấu và niên thiếu. Kể từ khi đứa trẻ học cách khai phá chức năng của ngón tay và miệng, chúng đã bắt đầu chú ý tới bộ phận sinh dục của nó. Từ khoảng 15 – 19 tháng tuổi ở các giới đã có sự tự kích thích vào bộ phận sinh dục.

Thủ dâm là điềm báo trước của đối tượng liên quan tới hành vi tình dục

Cảm giác khoan khoái có được khi tự kích thích vùng tình dục, cảm giác đó dần dần kích thích trẻ khám phá bản thân cơ thể của nó. Đồng thời trẻ cũng tò mò kích thích các bộ phận sinh dục của những người xung quanh và kể cả của các con vật. Nhưng những hoạt động này thường bị ức chế bởi cảm giác có tội, nỗi sợ hãi và điều đó càng tăng sự gợi cảm , tò mò.

>>> Xem thêm: Phấn khích và tiền thụ cảm là cái gì vậy?Những câu hỏi thầm kín về tình dục

Gần tới tuổi dậy thì, với sự tăng tiết dồi dào của hormon và sự phát triển các cơ quan sinh dục cấp II (vú) sự tò mò giới tính càng phát triển điều đó càng kích thích gia tăng hoạt động thủ dâm. Đến tuổi trưởng thành cơ thể con người đã đủ khả năng giao hợp nhưng lại bị hạn chế bởi các kiềm chế từ xã hội.

Một mâu thuẫn kép giữa sự thôi thúc khẳng định giới tính và sự kiểm soát các đòi hỏi tình dục ở tuổi thanh thiếu niên cần được giải tỏa và thủ dâm là cách thông thường để giảm căng thẳng tình dục ở tuổi này.

Thông thường con trai học cách thủ dâm sớm và thủ dâm nhiều hơn con gái

Thông thường con trai học cách thủ dâm sớm và thủ dâm nhiều hơn con gái. Có một sự khác biệt giữa tuổi vị thành niên và tuổi thiếu niên là tuổi vị thành niên thường có giao hợp tưởng tượng trong hoạt động thủ dâm. Giao hợp tưởng tượng có vai trò rất quan trọng trong sự hoàn thiện xác định giới tính và vai trò giới tính ở tuổi trưởng thành.

Sự tự kích dục này thường tồn tại ở tuổi mới lớn cho tới khi được thay thế bằng giao hợp thực sự. Nhưng khi đã giao hợp không hoàn toàn bài trừ thủ dâm. Khi giao hợp không được thỏa mãn, không có giá trị thì thủ dâm vẫn là kênh phục vụ tiện nghi nhất. Kinsey ghi nhận, phụ nữ khi thủ dâm thường mân mê âm vật, còn con trai thì sờ nắn dương vật cho đến khi cương cứng và xuất tinh.

Ý thức của một số bộ tộc chống lại thủ dâm vì cho rằng thủ dâm có thể gây bệnh tâm thần, giảm khả năng tình dục hay thủ dâm sẽ sinh ra ma quỷ. Không có cơ sở nào để khẳng định điều đó là đúng. Thủ dâm chỉ trở nên bệnh lý khi nó là sự thôi thúc thường xuyên không kiểm soát được.