Nhìn đôi vợ chồng Đức và Thu, ‘không ai có thể đoán được họ đã qua tuổi tứ tuần và đã sống hạnh phúc với nhau 17 năm nay. Cách đây mười năm, sau khi sinh đứa con thứ hai, Thu đã chịu khó tập luyện thể dục. Một thời gian sau, cô tìm lại được dáng dấp thon thả và nét quyến rũ như trước. Đức cũng bắt chước vợ, tập chạy mỗi ngày và sụt được khoảng ba ký thịt thừa.

Vợ chồng cùng tập thể dục

Hiện nay, thời gian ưa thích nhất của đôi vợ chồng này là luyện tập thể lực tại câu lạc bộ thể thao địa phương. Nhờ đó, niềm vui thú trong phòng the của họ như dòng suối không bao giờ cạn. Đức khẳng định: “Quan hệ chăn gối của chúng tôi thực sự đổi mới”. Đúng như giáo sư sinh lý học Loren Cordain tuyên bố: Mọi chức năng của cơ thể, trong đó có chức năng tình dục sẽ hoạt động tốt nếu chúng ta rèn luyện thể lực thường xuyên.

Khi phân tích 2.000 câu hỏi và trả lời dựa theo bảng câu hỏi đăng trên một tạp chí phụ nữ, nhà tâm lý học Linda De Wilers tổng kết như sau: 83% độc giả nữ tập thể dục nhịp điệu ít nhất ba lần mỗi tuần, và 40% trong số đó dễ dàng cảm giác kích thích khi gần gũi chồng hơn, 31% quan hệ chăn gối thường xuyên hơn và 25% dễ dàng đạt đến đỉnh cao tuyệt vời trong khi chăn gối. Hầu như tất cả các bài thực hành thể dục nhịp điệu giúp cho họ hòa hợp hơn trong phòng ngủ.

ích lợi của rèn luyện thể lực là tạo cảm giác kích thích trong quan hệ cho tất cả mọi người không phân biệt lứa tuổi. Nhà nhân chủng học Philip Whitten đã kết luận như thế trong bài báo cáo dành cho những người bơi lội lớn tuổi được ông trình bày tại trường Đại học Harvard (Mỹ): “Chúng tôi đã khám phá được một điều quan trọng. Đó là một cuộc sống tình dục của những người trên 40 tuổi gắn liền với hoạt động thể chất”. Tại sao rèn luyện thể chất tạo nên dam mê? Bác sĩ niệu học Richard Rezniclik tuyên bố:

“Rèn luyện thể chất làm gia tăng sức dẻo dai và sự nhanh nhẹn tạo nên cảm giác thoải mái hơn trong quan hệ chăn gối”.

Hoạt động thể chất vừa có thể kích thích ham muốn vừa làm tiêu tan mọi u sầu. Nhà nội tiết học Jay Schinfeld giải thích: Chất hormone hạnh phúc là chất thuốc phiện tự nhiên hiện hữu trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu khác cho biết chất endorphine sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường sau khi chạy bộ ba kilomet (hoặc tập luyện với cường độ tương đương). Rèn luyện thể lực cũng sẽ làm tăng lượng cholesterel. Ở người đàn ông, tỉ lệ cholesterel cao sẽ tác động làm cho máu lưu thông khắp cơ thể, nhất là vùng khung chậu và cơ quan sinh dục. Theo James White nhà sinh lý học chuyên nghiên cứu về tác động phục hồi hoạt động thể chất ở những người đàn ông ít hoạt động, máu lưu thông yếu sẽ làm giảm khả năng trong chuyện chăn gối.

Những người thường luyện tập thể lực còn đạt được niềm tin tưởng lớn vào bản thân họ. Đa số phụ nữ cho biết rằng họ mạnh dạn quan hệ với chồng hơn nhờ họ tập luyện thể dục hàng ngày. Những người bơi lội làm theo hướng dẫn của Whitten đã tuyên bố: Họ cảm thấy trở nên quyến rũ hơn, hưng phấn hơn chỉ sau vài tháng bơi lội.

Bạn phải luyện tập như thế nào cho đúng liều lượng? Vì hạnh phúc gia đình, chúng ta chỉ nên hoạt động thể chất điều hòa đủ để khơi dậy giới tính. Ngược lại, rèn luyện thể lực quá độ sẽ làm chúng ta kiệt sức và phá tan mọi ước muốn. Nhà tâm lý học Linda de Willers cho chúng ta vài lời khuyên như sau:

  • Hãy chọn hoạt động nào mà bạn yêu thích nhất chứ đừng chọn hoạt động nào mà bạn phải chịu đựng nhiều (bơi lội, chạy bộ, đi xe đạp, thể dục nhịp điệu…).
  • Hãy luôn suy nghĩ rằng các buổi rèn luyện thể lực sẽ đánh thức mọi ước muốn.
  • Nếu thời gian cho phép, trong một chừng mực có thể, hãy tập luyện thể lực cùng với vợ hoặc chồng bạn.

Bạn đừng hy vọng sẽ hưởng kết quả ngay tức khắc. Đồng thời khi tập luyện, bạn hãy chú ý rèn luyện tạo dáng vừa tăng cường sức khỏe. Nếu như chúng ta rèn luyện thể lực tốt và theo chế độ ăn uống phù hợp, ta sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn và đời sống tình dục sẽ hòa hợp hơn.