Do chất steorid đồng hóa

Chất này gây tác hại nhất – những vận động viên thể thao, vận động viên thể dục thể hình, hầu hết đều bí mật sử dụng những chế phẩm này, cố tình giấu giếm sự thật ngay cả khi bệnh vô sinh bắt buộc họ phải tìm đến bác sĩ. Hơn nữa, bởi vì có giả thiết cho rằng hoóc môn nam được sử dụng bổ sung sẽ làm tăng khả năng thụ tinh, các vị đàn ông luôn ngạc nhiên khi biết rằng trên thực tế mọi thứ đều ngược lại.

Hoóc môn tuyến yên thường kích thích sản xuất ra tinh dịch, chứ hầu như không sản xuất ra testosteron. Tinh hoàn sản xuất ra testosteron, nhưng tuyến yên lại là tuyến chủ yếu điều chỉnh quá trình đó. Nếu đàn ông dùng nhiều hoóc môn nam, tuyến yên sẽ thừa hooc môn và phải điều chỉnh lại sự dư thừa đó bằng -cách kìm hãm hoạt động của tinh hoàn. Kết quả là tinh hoàn sẽ mất hoạt tính và cuối cùng là teo lại.

Do mắc các bệnh truyền nhiễm

Cũng như bất cứ một căn bệnh hiểm nghèo nào, bệnh truyền nhiễm, thậm chí cảm lạnh cũng có khi làm suy giảm tinh dịch, nhưng sau ba tháng số lượng tinh dịch lại phục hồi. Sự tuyệt sản không thể cứu chữa do hậu quả của căn bệnh, xảy ra ít hơn nhiều so với điều mà những người đàn ông vẫn nghĩ. Bệnh quai bị thường gieo rắc nỗi sợ hãi cho những người mắc bệnh, nhưng cũng ít khi dẫn tới vô sinh. Trong số các bệnh truyền nhiễm đáng lưu ý hơn cả là bệnh giang mai, bệnh hủi và bệnh lao, những bệnh này thường làm tổn thương tinh hoàn. Các bệnh truyền nhiễm phổ biến hơn cả như bệnh lậu và bệnh clamidioz thường làm cho ông dẫn tinh bị sẹo hoặc bị tắc.

Nam giới bị mắc bệnh quai bị có thể dẫn tới vô sinh
Nam giới bị mắc bệnh quai bị có thể dẫn tới vô sinh

Do các chất kháng thể đối với tinh dịch

Những kháng thể này có ở 3 – 7% đàn ông vô sinh. Chúng không phải lúc nào cũng dẫn tới triệt sản hoàn toàn, nhưng không thúc đẩy quá trình thụ tinh. Hệ thống miễn dịch tấn công các cơ quan nội tạng bị xâm nhập bởi một loại bạch cầu đặc biệt và các chất protit gọi là kháng thể.

Đương nhiên là chúng không tấn công vào các tế bào của bản thân chúng ta (trừ các bệnh tự miễn dịch, như bệnh viêm khớp thấp, hoặc bệnh lao da). Chúng ta được bảo vệ khỏi sự tấn công này khi còn trong bụng mẹ, bởi vì hệ thống miễn dịch đang phát triển đã “học” được cách phân biệt tất cả các mô đang phát triển như những mô an toàn. Sau đó hệ thống miễn dịch sẽ không để tâm tới những mô này nữa, nhưng nó sẽ tham gia và hoạt động tích cực khi xuất hiện bất cứ tế bào lạ nào.

Trẻ sơ sinh khi đẻ ra không có tinh dịch, vì vậy hệ thống miễn dịch xem tinh trùng như những vật thể lạ. Cũng may là tinh trùng phát triển trong tinh hoàn, độc lập, không liên quan tới các huyết mạch, nơi luôn luôn có những tế bào cảnh vệ của hệ miễn dịch di chuyển. Nếu máu tiếp xúc với tinh dịch do bị thương, do vết mổ, hay do bệnh mãn tính, thì các kháng thể lập tức tấn công vào máu. Tinh trùng bị những kháng thể bám chặt vào di chuyển chậm, có thể dính lại với nhau, nhưng điều này không phải là hậu quả vô phương cứu chữa. Nhiều đàn ông có kháng thể trong tinh trùng vẫn có thể thụ tinh được.

Các chất kháng thể đối với tinh dịch gây vô sinh nam
Các chất kháng thể đối với tinh dịch gây vô sinh nam

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khi bắt đầu khám nguyên nhân vô sinh, việc đầu tiên là thầy thuốc sẽ tìm căn bệnh này, và có thể là sẽ tìm ra. Căn bệnh làm tổn thương từ 10 đến 15% đàn ông khỏe mạnh và 30% đàn ông vô sinh, vì vậy sự liên quan giữa bệnh này và bệnh vô sinh là quá rõ ràng. Hơn bất cứ thầy thuốc chuyên khoa nào khác, thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu thường coi bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân gây nên vô sinh.

>> Xem thêm: 

Bệnh này thực chất là bệnh giãn tĩnh mạch từ tinh hoàn (tĩnh mạch nở to và suy yếu). Máu từ tinh hoàn trái và tinh hoàn phải đưa ra theo các mạch riêng, nhưng 90% trường hợp tĩnh mạch của tinh hoàn trái bị tổn thương, bởi vì trước khi đến nơi, nó phải đi qua phần trên của ổ bụng. Còn tĩnh mạch tinh hoàn phải đi theo con đường ngắn hơn. Cũng giống như bệnh giãn tĩnh mạch chân và hậu môn (bệnh trĩ), bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn tiến triển khi các thành mạch mỏng không chịu được áp lực máu.

Nếu sờ phần trên của dịch hoàn, bạn có thể tự chẩn đoán bệnh cho mình. Vùng mà ta sờ vào như một búi giun, đó chính là chỗ tĩnh mạch thừng tinh giãn. Trong khi thực hiện “nghiệm pháp Vansanva” (nín thở và gắng sức), áp lực tĩnh mạch lên cao và các mạch máu rỉ ra ngoài nhiều hơn. Nhiều người mắc bệnh này thường bị vô sinh, một số khác cũng được phát hiện khả năng thụ tinh bị suy yếu, bởi vì tĩnh mạch nhão thường làm tăng nhiệt độ trong tinh hoàn, điều này rất nguy hại đối với tinh dịch.