Theo các chuyên gia y học tình dục thì có những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới sau:

Do rối loạn bẩm sinh

Đàn ông thường hay lo lắng không biết mình sinh ra có bị khuyết tật gì không. Và thường là chẳng phát hiện ra khuyết tật nào cả. Vô sinh có thể là do rối loạn bẩm sinh, nhưng các rối loạn đó không phổ biến và hầu hết là kèm theo các bệnh mãn tính (như xơ hóa do u nang, bệnh thiếu máu có hồng cầu lưỡi liềm) hay do các bộ phận sinh dục phát triển không hoàn chỉnh, do các dị thường thể nhiễm sắc, thậm chí do thiếu hoóc môn nam.

Một người đàn ông khỏe mạnh với một vóc dáng điển hình đàn ông, trưởng thành bình thường nhưng lại vô sinh thì chắc là đã mất khả năng thụ tinh ở một giai đoạn nào đó khi trưởng thành. Ngoại trừ những đàn ông khi sinh ra đã không có ống dẫn tinh.

Vô sinh do rối loạn bẩm sinh ở nam giới
Vô sinh do rối loạn bẩm sinh ở nam giới

Do tinh hoàn không rơi xuống bìu

Tinh hoàn không rơi xuống bìu ở 1% trẻ sơ sinh cũng là một trong những nguyên nhân vô sinh bẩm sinh. Tinh trùng không thể sống trong nhiệt độ của cơ thể. Hơn nữa các tinh hoàn này lại hoạt động kém. Điều chỉnh bằng cách phẫu thuật những tinh hoàn này khi con người còn bé, ở một mức độ nhất định có thể gia tăng quá trình tạo tinh trùng, còn khi đã đến tuổi trưởng thành về mặt sinh dục, thì khả năng tạo ra tinh trùng lại thấp hơn mức bình thường. Xu hướng này xuất hiện ở cả hai quả tinh hoàn, thậm chí nếu chỉ có một quả trong số đó không tụt xuống.

>> Xem thêm:

Do rối loạn hoóc môn

Rối loạn hoóc môn cũng chiếm một phần đáng kể trong các nguyên nhân vô sinh – từ 5 đến 10%, trường hợp. Những rối loạn này thường liên quan tới các bệnh tuyến yên ( như khối u, u nang, các bệnh nhiễm khuẩn, thừa hoặc thiếu hoóc môn bẩm sinh). Các triệu chứng rối loạn hoocmon môn thường rất nghiêm trọng, mà trường hợp điển hình nhất là cảm thấy dục tình giảm đi đến tuổi trưởng thành. Các triệu chứng khác cũng có thể xảy ra — như teo tinh hoàn, đau đầu, các tuyến ở ngực sưng. Khi tuổi còn nhỏ, sự rối loạn trong sản xuất hoóc môn sinh dục sẽ dẫn đến hoặc trưởng thành sớm, hoặc hoàn toàn không trưởng thành về mặt sinh dục.

Rối loạn trong sản xuất hoóc môn sinh dục dẫn đến vô sinh
Rối loạn trong sản xuất hoóc môn sinh dục dẫn đến vô sinh

Do thuốc và môi trường xung quanh

Các loại thuốc, nhiệt độ nóng quá, các hóa chất (chì, clorevinin, xăng dầu) và các chất phóng xạ cũng có thể làm giảm khả năng thụ tinh. Theo dõi các nguyên nhân này không khó, nhưng có khi thầy thuốc lại phải nghiên cứu môi trường mà bệnh nhân sống hay làm việc. Khả năng thụ tinh cũng bị giảm do cả các chất ma túy, kể cả côcain và cần sa, hút thuốc lá liên tục và dùng rượu cồn, phần lớn là hậu quả gây ra tình trạng sức khỏe bị giảm sút. Trong các loại thuốc mà bác sĩ nêu ra thì các hóa chất dùng để chữa bệnh ung thư là tác nhân gây vô sinh hơn cả (và vô phương cứu chữa). Một số chế phẩm khác cũng có thể gây sa sút sức khỏe nhất thời, rồi nó sẽ qua đi sau khi ngừng uống thuốc.