Như chúng ta đã biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh đó chính là do chất lượng tinh trùng kém. Khả năng hoạt động, di chuyển kém của tinh trùng, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tinh trùng cũng là một tế bào, do đó bổ sung các dưỡng chất là cực kỳ cần thiết để tăng chất lượng cũng như khả năng hoạt động của tinh trùng. Vậy những món ăn nào thì tốt cho tinh trùng? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các cặp vợ chồng giải quyết câu hỏi này.

Một chế độ ăn uống dạng và đặc biệt là cân bằng

Bổ sung thực phẩm cân đối, lành mạnh
Bổ sung thực phẩm cân đối, lành mạnh

giữa các dưỡng chất. Đối với nam giới, kẽm tuy chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng vai trò thì vô cùng quan trọng. Không chỉ là nguyên nhân dẫn đến suy giảm ham muốn, suy giảm nội tiết tố testosterone… Mà chất lượng tinh trùng, số lượng tinh binh bị suy giảm đáng kể nếu thiếu đi hàm lượng kẽm này. Do đó, bổ sung thực phẩm chứa kẽm là cực kỳ cần thiết.

Hàm lưỡng kẽm từ giàu làm tăng chất lượng tinh trùng
Hàm lưỡng kẽm từ giàu làm tăng chất lượng tinh trùng

Bạn có thể bổ sung kẽm từ nguồn hải sản khá phong phú và dồi dào nước ta như hàu, ngao, sò, ốc, hến… Bên cạnh đó, một số loại rau xanh, hoa quả tươi cung cấp vitamin cũng khá cần thiết cho khả năng sinh tinh cũng như sinh trưởng và hoạt động của tinh trùng. Quá trình lưu thông máu kém cũng ảnh hưởng đến khả năng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho tinh trùng. Bổ sung nguồn vitamin C cùng can xi và vitamin là rất cần thiết và làm tăng khả năng hoạt động của tinh trùng.

Đặc biệt, nam giới nên chủ động tránh một số nơi làm việc nhiệt độ cao, hay thói quen mặc quần áo quá chật. Điều này dẫn đến môi trường sống tinh trùng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Hạn chế các chất gây hại cho cơ thể

Nghiên cứu từ các chuyên gia đã cho thấy, để đảm bảo chất lượng tinh trùng khỏe mạnh. Bên cạnh một chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế các chất có hại cho cơ thể là rất cần thiết. Điểm mặt các chất kích thích làm suy giảm chất lượng tinh trùng mà các chuyên gia đã cảnh báo: cafe, thuốc phiện, ma túy, thuốc lá…

Sử dụng rượu, bia đúng cách tránh ảnh hưởng tới khả năng hoạt động tinh trùng
Sử dụng rượu, bia đúng cách tránh ảnh hưởng tới khả năng hoạt động tinh trùng

Ngoài ra, có không ít cánh mày râu vẫn có thói quen lạm dụng rượu, bia. Bởi hàm lượng cồn dư thừa trong cơ thể cũng gây ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng sinh tinh của nam giới.

Hạn chế căng thẳng, stress

Một tâm lý thoải mái, một tinh thần lạc quan vui vẻ không chỉ giúp nam giới có thêm năng lượng cho một sức khỏe dồi dào mà đặc biệt sức khỏe sinh lý, khả năng hoạt động của tinh trùng cũng khỏe mạnh hơn. Những căng thẳng, lo âu sẽ làm tình trạng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương xuất hiện sớm hơn và trầm trọng hơn.