Hành vi tình dục mà đại diện cao nhất là quá trình giao hợp bao gồm những thao tác cần thiết đem lại sự giới thiệu tinh trùng của đàn ông với trứng của người phụ nữ. Tuy nhiên định nghĩa này hôm nay đã không còn đúng với cách nhìn truyền thống.

Con người hôm nay đã có những cải biên về hoạt động tình dục và giao hợp không còn đơn giản là phương tiện để giới thiệu tinh trùng và trứng như ngày xưa. Nói khác đi giao hợp mang nặng chức năng giải trí nhiều hơn chức năng sinh sản.

>>> Xem thêm: Cách để đời sống vợ chồng viên mãnGiải tỏa những nghi ngờ trong sinh hoạt tình dục

Ngày nay con người nhắm đến những phương pháp kế hoạch hóa gia đình vì tránh những hệ quả đem đến từ hoạt động tình dục. Bao cao su là một dụng cụ ngừa thai. Đây là cách ngăn cản không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng được nhiều người áp dụng trong thao tác giao hợp.

Nhiều cặp vợ chồng chọn lựa kế hoạch hóa gia đình bằng cách cắt ống dẫn tinh. Nhiều người chọn lựa thủ dâm làm phương hướng xử lý để đáp ứng những nhu cầu sinh lý bức xúc của mình. Nhiều người tìm đến những thao tác hành vi tình dục giao hợp qua ngả hậu môn và đường miệng.

Nhiều cặp vợ chồng chọn lựa kế hoạch hóa gia đình bằng cách cắt ống dẫn tinh

Điều này cho thấy quan niệm hoạt động tình dục cũ đã không còn đúng. Ngoài ra nhiều người áp dụng ngừa thai bằng cách chọn thời điểm thích hợp lúc trứng không rụng để giao hợp là một áp dụng phổ biến.

 Hoạt động tình dục hôm nay không còn mang chức năng truyền thống là sinh sản. Ngày nay con người đang trở thành phóng khoáng và tự do hơn. Nhờ vào những phát triển nhanh chóng của khoa học và kỹ thuật, hôm nay người ta đã sử dụng hoạt động tình dục với những chức năng mới đáp ứng những đòi hỏi của đời sống công nghiệp hiện đại.

Kể từ khi các phương tiện ngăn ngừa quá trình thụ thai được hướng dẫn và áp dụng rộng rãi, con người đã thật sự được giải phóng khỏi lo lắng đến chuyện nuôi con. Các giá trị truyền thống như: Một con một của như nhau hay Giàu con hơn giàu của đã trở nên lỗi thời.

Hoạt động tình dục hôm nay không còn mang chức năng truyền thống là sinh sản

Trẻ con ngày xưa là sức lao động nhưng hôm nay trẻ con là phí tốn kém. Xét về mặt kinh tế, đôi lúc nhiều người buộc phải ý thức tự giác để không sinh quá hai con.

Hoạt động tình dục được định nghĩa là hành vi đưa đến cảm xúc khoái lạc cao trào. Như vậy, nếu như người chồng xuất tinh nhưng người vợ không đạt khoái cảm cao trào sẽ phải được hiểu như thế nào? Phải chăng hoạt động tình dục là một hoạt động mang tính chất ích kỷ phục vụ lợi ích cá nhân? Hay đây chỉ là những hạn chế từ điều kiện cơ thể khác nhau giữa hai đối tác?

Và nếu có sự chênh lệch xuất phát từ cấu trúc cơ thể hoặc mức độ hoạt động nơi bộ máy sinh dục giữa phái nam và phái nữ đưa đến hai nhu cầu khác biệt thì hai đối tác có suy nghĩ gì? Nếu có vấn đề không tương đồng nhịp nhàng này thì tại sao nhiều người vẫn chấp nhận quan hệ gia đình? Phải chăng chính sự thương yêu và hy sinh mới có thể giúp con người vượt qua được những hạn chế chênh lệch này?

Theo các chuyên gia y học tình dục hoạt động tình dục là hành vi tạo ra cảm giác kích thích dẫn đến cơ hội có thể đạt được khoái cảm cao trào. Cũng theo hai tác giả này, giới tính là não trạng tâm thức của một cá nhân quyết định mình là một người nam hay một người nữ.

Một người đàn ông có thể có tâm thức mình là phụ nữ, ví dụ như người đồng tính. Vì thế hoạt động tình dục được hiểu theo bối cảnh mới không còn giới hạn bởi nguyên tắc tình dục giữa nam và nữ mà có thể là tình dục qua ngả hai người nam hoặc hai người nữ. Và như thế bức tranh hoạt động tình dục nơi con người đã có những thay đổi đáng kể.