Con người hiện tại đang có xu ‘hướng sử dụng ngày càng nhiều loại thuốc. Và mọt số thuốc thực sự là chất độc với công năng tình dục. Các loại thuốc cholexteron, thuốc chống ung thư, thuốc chữa bệnh dạ dày, thuốc giảm huyết áp, thuốc chống trầm cảm đều gây ảnh hưởng đến tình dục! Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phải ngay lập tức dừng thuốc vì thấy “hỏng hóc” mà chỉ nên hỏi lời khuyên của các bác sĩ để thay đổi loại thuốc.

Vợ chồng

Một vết thương trên cơ thể

Sau một lần phẫu thuật ở vùng kín, đôi khi phải cần đến một thời gian nhất định để làm lành vết thương. Trường hợp phổ biến nhất là phẫu thuật mở rộng âm đạo khi sinh để đứa trẻ chui ra dễ dàng. Tất nhiên sau đó người ta sẽ khâu lại, nhưng cũng phải có thời gian để vết thương lành. Với một số phụ nữ may mắn, thời gian này chỉ kéo dài một hai tuần, nhưng với một số khác sẽ là hàng tháng. Tương tự đối với một số can thiệp ở bộ phận sinh dục nam cũng vậy.

Bệnh ừầm cảm

Trầm cảm cũng ảnh hưởng đến chuyên chăn gối. Đây là một căn bệnh (thực sự) hút hết năng lượng của bạn. Điều này có vẻ đáng lo ngại, nhưng hoàn toàn bình thường. Và khi bạn vừa trải qua một thời gian trầm cảm, sự tái hiện của ham muốn là dấu hiệu của việc bệnh đã thuyên giảm. Cơ thể chấp nhận tham gia vào một hoạt động quan trọng: Quan hệ tình dục.

Cơ bắp yếu ớt

Rất nhiều phụ nữ khó đạt được cực khoái. Nó đến rất chậm, rất khó khăn, hoặc thậm chí không bao giờ xuất hiện. Ngoài các nguyên nhân khách quan từ phía đối tác, người ta còn nhận thấy một nguyên nhân quan trọng từ phía người phụ nữ: cơ âm đạo yếu. Vì thế, trước khi trò chuyện về vấn đề tâm lý, các nhà tình dục học thường đưa ra các bài tập cơ bắp tập trung ở vùng bụng dưới. Bài tập đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà là tập co bóp bụng, điều khiển tia nước từ bụng (trong khi di toalét).

Thuốc tránh thai

Ớ một số phụ nữ, thuốc tránh thai có một tác động rất tích cực với quan hệ tình dục: Nó giúp họ yên tâm, không lo lắng vè chuyện có thai ngoài ý muốn.

Vì thế họ có thể hoàn toàn buông thả mình cho cảm. Nhưng với một số khác, thuốc tránh thai lại có xu hướng phong tỏa dục năng… Nguyên nhân từ phía thành phần của thuốc. Vì vậy, ngay khi cảm thấy những tiêu cực về mức độ ham muốn kể từ khi uống thuốc, bạn nên nói ngay với bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn một loại thuốc tránh thai khác với thành phần thích hợp hơn.

■Homone bất thường

Vấn đề hormone tuyến giáp, prolactin… Tất cả các hormone trong cơ thể tác động qua lại lẫn nhau. Vì thế, khi một trong số chúng vận hành không tốt, có thể dẫn đến một loạt hậu quả khác nhau, đặc biệt trên phương diện tình dục. Trước khi nghĩ đến lý do tinh thần, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem vấn đề của bạn có thể có nguyên nhân từ những rối loạn hormone hay không.

Lo lắng chuyện quan hệ

Trong cuộc sống vợ chồng, khi quan hệ cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, thì nhu cầu tình dục cũng bị kìm hãm, thậm chí phong toả. Thường thì đàn ông dễ dàng tách riêng cảm xúc và tình dục, nên họ không thể hiểu được những khó khăn của phụ nữ. Hơn nữa, vấn đề chính là ở chỗ khi phụ nữ cảm thấy mình không được hiểu, được yêu thương thì cơ thể của họ cũng không đáp ứng được ham muốn của bạn đời.

Khó khăn khi… thực hành

Một số đàn ông và phụ nữ không “thực hành” được như họ mong muốn. Thậm chí họ có thể nghĩ rằng mình là người không bình thường. Trên thực tế, vấn đề là ở chỗ họ chưa biết cách đánh thức cơ thể. Một người đàn ông có thể phóng tinh rất nhanh bởi vì anh ta không hiểu cách làm sao cho cơ thể hoạt động chậm hơn. Một người phụ nữ khó đạt được cực khoái vì thiếu thực hành. Trong các trường hợp này, bạn hãy dành thời gian để trò chuyện, vuốt ve bạn đời, và… học dần dần.